Sống trong môi trường ô nhiễm giao thông dễ mắc bệnh tim

Ô nhiễm môi trường gây xơ vữa động mạch

Ô nhiễm môi trường gây xơ vữa động mạch

Một nghiên cứu mới củaTiến sĩ Hagen Kälsch và các đồng nghiệp từ Trung tâm Tim mạch Tây Đức ở Essen được trình bày tại Đại hội EuroPRevent 2013 tại Rome cho thấy: Những người thường xuyên tiếp xúc với hạt mịn (PM) do ô nhiễm giao thông trong một thời gian dài làm tăng nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch.
Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu có mối liên hệ nào giữa tiếng ồn, ô nhiễm phân tử hoặc cả hai nguyên nhân trên với các vấn đề về tim mạch không?
Các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ Heinz Đức Nixdorf gồm có 4814 người tham gia. Họ đã sử dụng bản đồ đường phố để tính toán lưu lượng người tham gia giao thông và các mô hình vận chuyển hóa học để tính toán việc tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm và kiểm tra xác nhận để đo tiếng ồn giao thông.
Thông qua việc sử dụng hình ảnh chụp cắt lớp để đo mức độ vôi hóa mạch trong các động mạch chủ ngực, trong đó có thể thấy mức độ xơ vữa động mạch.
Kết quả cho thấy: Thường xuyên tiếp xúc với những nơi giao thông đông đúc có liên quan với mức độ tăng của vôi hóa động mạch chủ trong 4238 người thamgia nghiên cứu. Mức độ vôi hóa tăng 20.7% khi các hạt mịn tăng 2.4micromet và tăng 10% khi tải trọng nặng là 100.
Tiến sĩ Kälsch xác nhận rằng cả hai nguyên nhân tiếp xúc với hạt mịn do ô nhiễm không khí và tiếng ồn của giao thông đường bộ đều có liên quan đến bệnh xơ vữa động mạch cận lâm sàng.
hai tiếp xúc với PM ô nhiễm không khí cũng như tiếng ồn giao thông đường bộ có liên quan đến xơ vữa động mạch cận lâm sàng. Tiếng ồn giao thông và hạt mịn PM được cho là làm tăng nguy cơ tim mạch bằng cách tác động thông qua con đường sinh học và gây ra sự mất cân bằng trong hệ thống thần kinh tự trị.
Tất cả các chất gây ô nhiễm không khí, bao gồm carbon monoxide (CO), nitơ đioxit (NO2), lưu huỳnh dioxit (SO2), và vật chất (đo như PM10) hạt có liên quan với tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, trừ ozone (O3).
Các nhà nghiên cứu từ Viện Karolinska, Stockholm, Thụy Điển nói rằng: ô nhiễm giao thông đặc biệt có hại cho trẻ sơ sinh. Ngoài ra bà mẹ mang thai tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong giai đoạn phôi thai sẽ gây hại cho phổi trong nhiều năm.

Theo thaythuoccuaban.com dịch

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn