Tim có thể được phục hồi bằng tế bào gốc của người lạ

Phục hồi tim bằng tế bào gốc

Phục hồi tim bằng tế bào gốc

Các nhà nghiên cứu đã công bố một nghiên cứu cho thấy bước tiến quan trọng trong việc sử dụng tế bào gốc để giúp phục hồi tim bị tổn hại sau những cơn nhồi máu cơ tim.

Trong nghiên cứu được trình bày tại hội nghị Hội tim mạch Mỹ ở California và được đăng ngày 5/11 trên tạp chí của Hội y khoa Mỹ, các tế bào gốc của những người lạ đã được chứng minh là an toàn và có hiệu quả tương đương với tế bào của chính bệnh nhân trong việc khôi phục mô tim.

Mặc dù chỉ liên quan đến 30 bệnh nhân ở Miami và Baltimore, Mỹ song nghiên cứu đã chứng minh rằng tế bào của bất cứ người nào cũng có thể được sử dụng để điều trị những trường hợp này.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng một loại tế bào gốc riêng biệt được lấy từ tủy xương và được cho là sẽ không bị cơ thể người nhận đào thải. Không giống với những loại tế bào khác, các tế bào này không mang một đặc tính chủ chốt trên bề mặt nên không bị hệ miễn dịch phát hiện là mô lạ và tiêu diệt, tiến sỹ Joshua Hare tại Đại học Miami giải thích.

Các bệnh nhân trong nghiên cứu đã trải qua các cơn nhồi máu cơ tim từ nhiều năm trước. Tất cả đều bị suy tim vì những mô sẹo khi lâm bệnh làm suy yếu nghiêm trọng quả tim khiến tim nở to và mềm, không thể bơm máu hiệu quả.

15 bệnh nhân đã được nhận tế bào gốc từ chính tủy xương của họ còn 15 người khác nhận tế bào từ người lạ. Khoảng 1 năm sau, các mô sẹo đã giảm khoảng 1/3. Cả hai nhóm trên đều có tiến bộ cả về chất lượng cuộc sống lẫn quãng đường di chuyển. Mặc dù không có sự khác biệt đáng kể về khả năng bơm máu, song các bác sĩ hy vọng sức khỏe của bệnh nhân sẽ tiếp tục được cải thiện theo thời gian.

Điều thú vị nhất là việc có thể sử dụng tế bào của người khác trong nghiên cứu này mà không phải lựa chọn máu hay mô phù hợp.

Nghiên cứu đã mở ra một hướng điều trị hoàn toàn mới bằng tế bào gốc, cũng giống như một phiên bản của ngân hàng máu.

Phương pháp mới này có lợi thế ở chỗ không phải tạo ra một liệu pháp tế bào cho mỗi bệnh nhân và có thể giúp họ tránh đau đớn hay phải chờ đợi để sử dụng tủy của chính mình”.

Theo Huy Lê (Vietnam+)

]]>

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn