Thiếu ngủ gây bệnh tim

Dưới đây là một số bệnh tật mà con người có thể gặp phải nếu cứ duy trì tình trạng thiếu ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ.

Nếu không ngủ đủ giấc hoặc rối loạn giấc ngủ vào tối hôm trước, có thể bạn sẽ cảm thấy chệnh choạng mỗi buổi sáng hôm sau. Nhưng những gì bạn có thể không nhận ra ở đây là hiệu ứng domino, nó thậm chí nguy hiểm hơn là những mệt mỏi mà bạn cảm thấy.

Các nhà nghiên cứu càng ngày càng đưa ra nhiều các kết luận rằng “ngủ ít có thể gây ra nhiều rắc rối với sức khỏe của chúng ta. Thiếu ngủ có liên quan không chỉ đến béo phì mà còn là nguyên nhân dẫn đến một loạt các chứng bệnh khác”.

Dưới đây là một số bệnh tật mà con người có thể gặp phải nếu cứ duy trì tình trạng thiếu ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ.

1. Bệnh tim mạch

Trong một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Sleep, các nhà nghiên cứu tại Trường Y Đại học West Virginia đã xem xét dữ liệu từ 30.397 người đã tham gia nghiên cứu trong năm 2005 và phát hiện ra rằng những người ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm có nguy cơ gia tăng bệnh tim. Đặc biệt, phụ nữ dưới 60 người ngủ 5 tiếng hoặc ít hơn một đêm có phát triển bệnh tim gấp đôi.

2. Bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí bệnh tiểu đường vào năm 2011, các nhà nghiên cứu của Đại học Chicago và Northwestern thấy rằng khi những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ngủ kém vào ban đêm, họ có một mức độ glucose cao hơn 9% so với ăn chay, mức độ insulin lúc đói cao hơn 30%, và insulin cao hơn 43% kháng cấp. Bệnh nhân tiểu đường mà bị mất ngủ thì tình trạng còn tồi tệ hơn với mức độ glucose lúc đói cao hơn 23%, mức độ insulin lúc đói cao hơn 48%, và mức kháng cự insulin là 82%, cao hơn so với bệnh nhân tiểu đường không có chứng mất ngủ.

3. Ung thư vú

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Tohoku nghiệp Y khoa tại Sendai, Nhật Bản, đã nghiên cứu dữ liệu từ gần 24.000 phụ nữ tuổi từ 40 đến 79, và đã nhận thấy rằng những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm có nguy cơ ung thư vú cao hơn 62%, trong khi những người ngủ hơn 9 giờ mỗi đêm có nguy cơ thấp hơn 28%.

4. Vấn đề về tiết niệu

Trong các kết luận trình bày tại cuộc họp 2011 của Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu New England tại Watertown, MA, đã xem xét dữ liệu từ 4.145 người đàn ông và phụ nữ trung niên, kết luận là:

Năm năm ngủ không ngừng hoặc quá ít (ít hơn 5 giờ mỗi đêm) có thể làm tăng 80-90% nguy cơ một người phụ nữ cần thức dậy vào ban đêm để đi tiểu (nocturia) hoặc không kiểm soát được chuyện đi tiểu. Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra giả thuyết rằng kém ngủ dẫn đến dễ bị viêm, từ đó có thể dẫn đến vấn đề tiết niệu.

5. Ung thư trực tràng

Trong một nghiên cứu thực hiện với 1.240 người năm 2011, các nhà nghiên cứu của Đại học Case Western nhận thấy rằng trong số những người ngủ ít hơn 6 tiếng một đêm sẽ có nhiều khả năng bị polyp đại trực tràng, có thể trở thành ung thư hơn, cao hơn 47% so với những người ngủ ít nhất là 7 giờ mỗi ngày.

6. Tỷ lệ tử vong

Một nghiên cứu 10 năm với khoảng 16.000 người của các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen đã cho thấy mối liên kết giữa thiếu ngủ và tăng nguy cơ tử vong. Nó chỉ ra rằng những người đàn ông thiếu ngủ trầm trọng, đặc biệt là những người dưới 45 tuổi có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với những nam giới ngủ tốt. Và người đàn ông bị rối loạn giấc ngủ nhiều hơn ba lần một đêm sẽ có nguy cơ tự tử cao gấp 5 lần so với nam giới có giấc ngủ không bị ảnh hưởng.

Mặc dù rối loạn giấc ngủ không ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong của phụ nữ, nhưng cả phụ nữ và nam giới bị rối loạn giấc ngủ có nhiều khả năng sẽ có huyết áp cao và bệnh tiểu đường.

Theo TTVN]]>

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn