7 bệnh tấn công vào mùa đông

Thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ đau tim

Thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ đau tim

Đối với một số người, mùa đông không chỉ đem lại không khí lạnh giá và những trở ngại thời tiết khi đi ra ngoài. Mùa đông cũng đem đến một số vấn đề sức khỏe bao gồm cả chứng trầm cảm và những cơn đau tim.

Sau đây là 7 bệnh thường tấn công vào nửa sau bán cầu não trong mùa đông hơn so với các thời điểm khác trong năm.

1. Trầm cảm

Mặc dù những ngày lễ như Giáng sinh và năm mới có thể đem lại niềm vui và sự ấm áp cho hầu hết mọi người nhưng một số người vẫn bị trầm cảm và lo âu trong mùa lễ. Giám đốc y khoa của Trung tâm Khoa sinh học hành vi tại Los Angeles và là tác giả của cuốn: “Cảm xúc truyền nhiễm: Duy trì tốt khi bạn bị trầm cảm” (xuất bản năm 1992), Tiến sĩ Ronald Podell cho biết điều đó.

Có hai nhóm người dễ bị tổn thương vì bị chứng trầm cảm hoặc buồn thái quá trong mùa lễ. Thứ nhất là những người không có bạn bè thân hoặc gia đình, cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi trong những ngày nghỉ. Thứ hai, những người cảm thấy lo lắng và giữ trong người những căng thẳng sau chuyến thăm gia đình không đem lại không khí hài hòa, đầm ấm.

2. Đau tim

Thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ đau tim. Kết luận này dựa trên nghiên cứu trong Tạp chí Y học Anh được xuất bản tháng 8 vừa qua.

Nhà nghiên cứu Anh phát hiện ra rằng cứ mỗi 1 độ C thấp hơn nhiệt độ trung bình hàng ngày thì làm tăng 2% nguy cơ đau tim.

3. Đột quỵ

Mùa đông có thể làm bệnh cao huyết áp nặng thêm và gây ra các biến chứng như suy tim và đột quỵ. Dựa trên nghiên cứu được công bố tháng Giêng vừa qua trong tạp chí Khoa học Sinh học.

“Những thay đổi về nhiệt độ một cách khắc nghiệt hoặc đột ngột từ ấm sang lạnh có thể làm tăng huyết áp và là nguyên nhân gây thu hẹp mạch máu”, Tiến sĩ, chỉ đạo nghiên cứu của khoa thần kinh học tại Celveland, ông Joseph Hanna cho hay.

Ông nói thêm: nhiệt độ thay đổi có thể gây ra hiện tượng phình mạch máu, đó là khi các mạch máu nổi lên vì sự suy yếu của mao mạch. Trong não đặc biệt rất dễ bị vỡ và gây ra một cơn đột quỵ tức thời, nghĩa là khi hình thức của mạch máu thay đổi.

4. Các rắc rối y tế theo mùa

Những vấn đề sức khỏe theo mùa là một loại trầm cảm. Những người có rối loạn này không phải là một tâm trạng tốt trong mùa đông.

Thông thường, họ có xu hướng ngủ và lười biếng trong mùa đông. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chứng rối loạn này bắt nguồn từ sự thất bại để thích nghi với môi trường. Vì vậy, cho biết Hiệp hội tâm lý Mỹ (APA), để khắc phục điều này, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn sử dụng liệu pháp ánh sáng, làm nổi bật mình với một những màu sắc tươi sáng trong ngày.

5. Cúm

Ở bán cầu phía bắc, con người dường như thường xuyên bị bệnh vào mùa đông, tức là từ tháng 10 đến tháng 3. Một trong những lý do đó là sự tồn tại của virus cúm. Trong một nghiên cứu năm 2007, các nhà khoa học thấy rằng virus cúm thường xuyên tồn tại ở những nơi lạnh giá hoặc có không khí lạnh hoặc ẩm ướt.

Các nhà nghiên cứu núi Trường đại học Y khoa Mount Sinai ở New York phát hiện thấy nếu độ ẩm thấp, khoảng 20-30% là cơ hội tốt cho virus cúm tồn tại. Trong khi đó, virus này lại rất khó tồn tại ở độ ẩm với mức 100%.

6. Cholesterol cao

Mức cholesterol cao trong mùa đông và thấp trong mùa hè là kết quả nghiên cứu được thực hiện năm 2004.

Trong số 517 người khỏe mạnh có đến 22% có mức cholesterol cao trong những tháng mùa đông so với những tháng mùa hè. Thay đổi mức cholesterol có thể xảy ra ở những người ít tập thể dục hơn trong những tháng lạnh.

7. Bệnh về da

Có khoảng 7,5 triệu người ở Mỹ mắc bệnh về da, bệnh gây lở loét da, đỏ da và có vảy. Bệnh này được biết là trở nên trầm trọng hơn trong những tháng trong mùa đông. Khi không khí lạnh, ít ánh sáng mặt trời và nhiệt độ lạnh hơn có thể làm cho bệnh này ngày càng lan rộng.

Những người bị bệnh về da đến phòng khám da liễu tăng 30% khi vào mùa lạnh.

Theo VTCnews

]]>

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn