Vừng – vị thuốc quý chữa bệnh tim mạch và đại tràng

Vừng (mè) còn có tên khác: du tử miêu, cự thắng tử, chi ma, hắc chi ma, hồ ma. Tên khoa học Sesamum indicum L. (S. orientale L.).Có hai chủng vừng: hạt vàng có loại quả tròn, vừng đen vỏ hạt đen. Vừng là một loại gieo trồng bằng hạt phơi khô, dễ mọc, cả loại đen, vàng đều có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh về nội khoa, đặc biệt với các bệnh tim mạch và đại tràng thể táo.

Thành phần hóa học: trong hạt vừng 40% – 55% dầu, có khi lên đến 60%, tro 5%, đồng l,7 mg, calci oxalat 1%, chất không có ni tơ, pentosen, lecithin, phytin, cholin và có 7,6% nước. Protein 20,1%, glucid 17,6%, calci 1.200 mg, sắt, các vitamin B1, vitamin B2 và vitamin PP. Dầu vừng chứa khoảng 12% – 16%. Acid béo no (acid đặc): 7,7 acid palmitic, 4,6% acid stearic, 0,4% acid arachidic, 75% – 80% acid béo chưa no (acid lỏng trong đó có 48% acid oleic, 30% acid linolic, 0,04% acid liguoceric). Phần không xà phòng hóa 0,9 – l,7% và 1% lecithin.

Dầu vừng trắng và đen rất giàu các acid amin, đặc biệt vừng đen có tỉ lệ cao hơn vừng trắng, các acid amin cao nhất, như arginin 9,5%, leucin 8,9%, phenylalanin 6,3%, isoleucin 4,9%, tyroxin 4,8%, valin 4,5%, threonin 3,6%, methionin 3,5%, lysin 3,2%…

Vừng có vị ngọt, béo, tính bình, không độc vào 4 kinh: phế, tì, gan và thận, có tác dụng bổ gan và bổ thận, tăng hồng cầu. Rất tốt trong điều trị táo bón, nhuận gan mật và lợi tiểu. Với thương tổn bỏng: lấy vừng sống giã nát, đắp lên chỗ bỏng, chữa nhọt lở lâu thành miệng, liều dùng 4 – 12 g. Nước sắc lá và rễ làm thuốc mọc tóc và giữ đen tóc. Hoa của cây vừng ngâm vào nước, đắp lên mắt đang viêm, sẽ dịu đau.

Dầu vừng uống hàng ngày 10 – 25 ml, làm thuốc bổ.

Dầu vừng làm thuốc nhuận tràng 40 – 60 g, làm dung môi cho bào chế, dùng trong kỹ nghệ xà phòng hóa, mỹ phẩm.

Dầu vừng đen hiện có bán ở các quầy thuốc nam, nhiều bệnh nhân bị táo bón lâu ngày, đã điều trị với nhiều thuốc nhuận tràng tân dược, cả bơm thuốc mỡ hậu môn,… táo bón vẫn cứ tái phát.. Nhưng kiên trì uống dầu vừng đen hằng ngày, tối trước khi ngủ từ 20 – 30 ml cùng với chế độ ăn nhiều rau sạch rất tốt cho bệnh đại tràng chức năng thể táo.

Trong điều trị bệnh cao huyết áp: vừng đen, hà thủ ô, ngưu tất, các vị bằng nhau tán nhỏ, trộn với mật ong thành viên, ngày uống 3 lần bằng 10 g. Cả những bệnh nhân có chẩn đoán vữa xơ động mạch (triglycerid tăng cao) và sau di chứng liệt tai biến mạch máu não, cả trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi do uống sữa hộp liên tục gây táo bón cơ năng kéo dài, chúng ta không nên dùng các thuốc hóa chất tân dược mà nên dùng dầu vừng đen nhỏ giọt vào niêm mạc lưỡi cho bé 3 – 4 giọt trong ngày và mẹ cũng nên uống dầu vừng đen hằng ngày.

Vừng đen rang chín giã nhỏ, trộn với rau đắng luộc vắt ráo nước, ăn rất thơm ngon, vô cùng quý, tốt trong bữa ăn đạm bạc của nhân dân lao động, lại chữa được các bệnh về nội khoa nhất là về đường tiêu hóa.

Theo nguoilaodong.com

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn